Cơ hội cho các doanh nghiệp Việt xuất khẩu ớt vào Malaysia

Cơ hội cho các doanh nghiệp Việt xuất khẩu ớt vào Malaysia
Ngày đăng: 07/01/2021 11:11 PM

  Trồng ớt xuất khẩu đang thắng toTrồng ớt xuất khẩu đang thắng to

  Tấp nập hoạt động thu mua ớt chỉ địa ở xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ).

  Nếu như trước Tết giá ớt chỉ địa tại Bình Định chỉ có 4.000 - 5.000 đ/kg thì hiện nay đang đứng giá 30.000 đ/kg, cách đây 15 ngày còn lên đến 42.000 đ/kg. Ớt chỉ thiên từ 9.000 - 10.000 đ/kg hiện cũng đang tăng đến 20.000 đ/kg.

  Ớt cay hóa ngọt

  Ông Ngô Đình Ba, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phù Mỹ, cho biết vụ vừa rồi nông dân huyện Phù Mỹ trồng hơn 900ha ớt, hầu hết là ớt chỉ địa chuyên xuất khẩu sang Trung Quốc, hiện vẫn còn 50% đang cho thu hoạch rộ.

  Những địa phương còn nhiều diện tích ớt đang cho thu hoạch rộ trên địa bàn huyện Phù Mỹ là các xã Mỹ Hiệp, Mỹ Quang, Mỹ Chánh Tây và thị trấn Phù Mỹ.

  “Những diện tích ớt cho thu hoạch trong thời gian trước và sau Tết Nguyên đán thì thua đậm, bởi khi ấy giá ớt chỉ có 4.000 - 5.000 đ/kg, nhiều ruộng ớt chín đỏ nhưng nông dân bỏ chết héo trên cây chứ không hái vì nếu thuê công hái, tiền bán ớt không đủ trả tiền công.

  Hơn 1 tháng nay giá ớt tăng dần, cách đây 15 ngày tăng đến 42.000 đ/kg, giờ giá còn đứng ở mức 30.000 đ/kg, những diện tích ớt hiện cho thu hoạch rộ đang trúng to”, ông Ba phấn khởi cho biết.

  Theo cho biết của ông Nguyễn Thành Lợi, chuyên viên Phòng NN-PTNT huyện Phù Mỹ, năng suất ớt bình quân trên địa bàn huyện Phù Mỹ là 16 tấn/ha, vị chi là 800 kg/sào (500m2).

  
Nụ cười rạng rỡ trên gương mặt người trồng ớt chỉ thiên ở xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn)

  Nụ cười rạng rỡ trên gương mặt người trồng ớt chỉ thiên ở xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn)

  Theo người trồng ớt chỉ địa ở Phù Mỹ, bình quân mỗi sào ớt được đầu tư từ khâu làm đất, mua giống, bón phân, thuốc BVTV… đến khi thu hoạch mất khoảng 5 triệu đồng.

  “Những ngày vừa qua, thương lái ở Tây Sơn mua ép giá nông dân, chỉ 17.000 - 18.000 đ/kg. Sau khi dò giá ở huyện Phù Mỹ, biết thương lái ở đó thu mua ớt chỉ thiên đến hơn 20.000 đ/kg, nông dân ở Bình Hòa hái gom 1 - 2 tạ chở ra Phù Mỹ bán, trừ tiền xăng còn dư khoản chênh lệch 400.000 -500.000đ mỗi chuyến đi. Do vậy mấy ngày nay thương lái ở Tây Sơn đã tăng giá mua tại chỗ lên 20.000 đ/kg.” - Ông Đào Văn Sang, Chủ tịch UBND xã Bình Hòa.

  Với giá bán hiện nay là 30.000 đ/kg, mỗi sào ớt sau khi thu hoạch người trồng cầm được trong tay 24 triệu đồng. Trừ 5 triệu tiền chi phí, nông dân còn lãi ròng 19 triệu đồng/sào ớt.

  Nông dân phấn khởi

  Nông dân Trần Ngọc Phú (51 tuổi) ở xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ), người trồng được 7 sào ớt vụ xuân 2016, khoe: “7 sào ớt của tui không trồng vào vụ ĐX, mà được trồng muộn hơn, người dân địa phương gọi là ớt vụ xuân, tháng Giêng mới xuống giống nên bây giờ đang cho thu hoạch rộ, đúng vào giai đoạn giá ớt tăng cao nên tiền vào đầy túi. Trồng ớt mà trúng giá thì không trồng cây gì bằng”.

  Ớt chỉ địa trúng to thì ớt chỉ thiên cũng không chịu kém cạnh. Trong những ngày này, chạy xe máy dạo quanh thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân (huyện Tây Sơn), đâu đâu tôi cũng thấy cảnh nông dân tập trung hái ớt tại những đồng ớt đang chín rộ, gương mặt rạng rỡ nụ cười vì giá ớt chỉ thiên đứng ở mức 30.000 đ/kg.

  Chị Huỳnh Thị Hoa (42 tuổi) ở thôn Thuận Hòa đang đội nón, phơi lựng dưới cái nắng gay gắt để thu hoạch hơn 1 sào ớt trong vườn nhà vui vẻ cho biết hơn 1 sào ớt nhà chị xuống giống vào tháng 8 âm lịch năm 2015, đến tháng Chạp thì thu hoạch đợt 1.

  Lúc đó giá ớt chỉ có 10.000 đ/kg, lời lãi không bao nhiêu. Sau khi thu hoạch xong đợt 1 chị Hoa đầu tư chăm sóc, hiện đang cho thu hoạch đợt 2 đúng lúc giá tăng đến 20.000 đ/kg.

  
Chị Huỳnh Thị Hoa ở thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân (huyện Tây Sơn) đang thu hoạch ớt

  Chị Huỳnh Thị Hoa ở thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân (huyện Tây Sơn) đang thu hoạch ớt

  Những ngày qua, không quản nắng non, ngày nào chị Hoa cũng thuê thêm công ra ruộng để hái những quả ớt chín. Không phải như ớt chỉ địa chỉ hái 1 đợt là xong, ớt chỉ thiên có thể thu hoạch nhiều đợt.

  Nếu ai chăm sóc tốt có thể thu hoạch 3 đợt trên cùng diện tích, những lần thu hoạch sau năng suất đạt ít hơn, nhưng gặp lúc giá cao như hiện nay thì cũng đạt hiệu quả kinh tế.

  Nhà anh Huỳnh Văn Đức ở thôn Thuận Hòa (xã Bình Tân) có 1 sào ớt chỉ thiên xuống giống sau ruộng ớt của chị Hòa 1 tháng, thời điểm ruộng ớt của anh Đức cho thu hoạch rộ đợt 1 thì giá đã tăng đến 20.000 đ/kg.

  Theo anh Đức, 1 sào đất trồng ớt của anh là đất gò nên phải được đầu tư khá, từ đầu vụ đến khi thu hoạch mất đến 4 triệu đồng.

  Thế nhưng thu hoạch đợt 1 được gần 5 tạ, bán được gần 10 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi ròng 6 triệu đồng. Hiện ruộng ớt của anh đang bắt đầu cho thu hoạch đợt 2, ớt vẫn đứng nguyên giá cũ, không gì mừng hơn.

  “Hiện nay cứ hái ớt mang về nhà là thương lái đến tranh mua, không phải lo đầu ra. Đất trồng ớt của tui là đất gò, hiện đang khô hạn, lo nước tưới đủ cho ruộng ớt để cây ớt có sức cho trái mới là vấn đề đáng lo”, anh Đức than thở.

  Nếu nông dân ở xã Bình Tân vui một thì nông dân ở xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn) vui mười, bởi ở đây hiện có hơn 25ha ớt chỉ thiên đang cho thu hoạch rộ. Theo ông Đào Văn Sang, Chủ tịch UBND xã thì ở Bình Hòa một số diện tích ớt đã thu hoạch xong đợt 1, đang cho thu hoạch đợt 2 và nhiều diện tích khác đang thu hoạch rộ đợt 1.

  “Năm nay do khi vừa xuống giống thời tiết lạnh kéo dài làm cây ớt sinh trưởng phát triển không như ý, năng suất cho thấp hơn năm ngoái, nhưng bù lại khi thu hoạch bán trúng giá, bà con trồng ớt rất vui vì ai cũng có thu nhập cao”, ông Sang cho biết.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline